Tắm cho trẻ sơ sinh lúc nào tốt nhất?

Mục lục [ Ẩn ]

1. Nên tắm cho bé vào lúc nào

Vệ sinh cho trẻ đặc biệt là tắm cho trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể của trẻ nhỏ có quá trình trao đổi chất diễn ra rất nhanh và quá trình bài tiết mạnh so với người lớn nên da của bé nhanh bẩn, cùng với đó cơ thể của trẻ sơ sinh đang còn rất nhạy cảm, do vậy trẻ sơ sinh cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh nguy cơ trẻ bị viêm nhiễm và mắc các bệnh về da liễu.

Chính vì thế thời gian tắm cho trẻ sơ sinh được rất nhiều bậc bố mẹ quan tâm. Tùy vào  các yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của trẻ bố mẹ có thể sắp xếp thời gian hợp lí tắm cho trẻ nhưng nên tắm vào lúc có ánh mặt trời để tránh trẻ bị cảm lạnh có thể dẫn tới viêm phế quản.

Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia, khung giờ tắm hợp lí cho trẻ sơ sinh: vào mùa hè, 10h – 11h sáng hoặc 15h – 16h giờ chiều; vào mùa lạnh, 10h – 10h30 sáng hoặc 14h – 15h chiều và không muộn quá sau 18h. Đặc biệt, trẻ sau khi được tắm sẽ cảm thấy dễ chịu và dễ dàng rơi vào giấc ngủ nên khung thời gian mà bạn nên chọn tắm cho trẻ đó là khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

tam-cho-tre-so-sinh-luc-nao-tot-nhat

2. Thời điểm nào không nên tắm cho bé

Việc tắm cho bé thường xuyên, vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp cải thiện và loại bỏ các yếu tố gây bệnh về da liễu và cải thiện giấc ngủ cho bé. Tuy nhiên bố mẹ cần hạn chế hoặc không được tắm cho trẻ để bảo vệ cho sức khỏe của bé trong các trường hợp sau:

  • Không tắm cho bé sau khi ăn no: việc tắm ngay sau khi ăn no sẽ khiến bé dễ bị trào ngược dạ dày, gội đầu ngay sau khi đó cũng dễ gây ra hiện tượng thiếu dưỡng khí trên não, sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của trẻ.
  • Không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang có tình trạng cảm lạnh, hâm hâm sốt, khi tắm lỗ chân lông của trẻ giãn rộng ra, không khí lạnh dễ dàng thâm nhập có thể sẽ khiến cho bệnh tình của trẻ ngày một nặng thêm.
  • Sau khi trẻ đi tiêm phòng hay da trẻ đang chịu tổn thương cha mẹ hãy đợi 1-2 ngày sau khi vết thương có dấu hiệu lành thương hãy tắm cho trẻ, hoặc tránh chỗ vết thương, không để tiếp xúc với nước. Bởi nếu vết thương đó tiếp xúc với xà phòng, nước không sạch, vết thương rất dễ nhiễm trùng, sưng tấy.
  • Ngoài ra, không tắm khi trẻ vừa tỉnh ngủ bởi khi trẻ ngủ dậy, thân thể trẻ lúc này khá yếu, ngay lập tức đi tắm sẽ làm trẻ giảm thân nhiệt, trẻ không thích ứng kịp dễ bị ốm, không tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Không nên tắm ngay sau khi vận động, cha mẹ nên chờ nửa tiếng sau khi trẻ vận động, khi trẻ hết mệt và khô hẳn mồ hôi mới đưa trẻ đi tắm. Bởi vì sau khi vận động, lỗ chân lông của trẻ đang mở để thoát mồ hôi, tản nhiệt, chính vì thế nếu đi tắm ngay trẻ nhỏ có thể sẽ bị cảm lạnh và ốm do nước tắm sẽ dễ dàng đưa nhiệt lượng trong cơ thể bé ra ngoài.

>> Các lưu ý khi tắm gội và vệ sinh cho trẻ sơ sinh - Tư vấn của BV Phụ Sản Trung Ương:

3. Nên tắm cho bé trong thời gian bao lâu

Làn da cho trẻ sơ sinh thường mỏng và dễ nhạy cảm, chính vì thế không phải cứ để bé ngâm nước thật lâu và tắm cho bé thật kỹ là tốt. Theo các khuyên cáo của bác sĩ  mỗi lần tắm cho bé chỉ nên kéo dài trong khoảng 5-10 phút với trẻ lớn, và không quá 2 – 3 phút (với trẻ sơ sinh kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc ra khỏi chậu).. Thời gian tắm gói gọn trong 5 đến 10 phút sẽ giúp da bé không bị khô. Hơn nữa, bé cũng không bị mất thân nhiệt trong khoảng thời gian đó.

4. Có cần tắm cho trẻ thường xuyên không

Khi vừa mới chào đời, nên thường xuyên tắm cho trẻ vì trẻ vừa trải qua một thời gian dài sống trong môi trường nước ối. Việc tắm thường xuyên cho trẻ sẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu và thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ, bảo vệ các tế bào thượng bì không bị tổn hại. Khi tắm cho bé cũng là lúc kiểm tra toàn diện về da của bé có hiện tượng lạ không hay có các nốt mẩn mụn nổi trên da và có bị hăm kẽ/viêm da dị ứng không.

Có hai giai đoạn khi tắm cho bé là chưa trụng rốn và giai đoạn phát triển.

- Giai đoạn chưa rụng rốn, da bé vẫn còn non và chưa ổn định, phần rốn của bé chưa rụng và dễ bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, bố mẹ chỉ cần lấy khăn xô được giặt sạch lau từng bộ phận trên cơ thể của bé để tránh bị hăm tã và nổi mụn nhọt. Sau khi vệ sinh xong, bố mẹ nhớ dùng bông gòn thấm nước, lau sạch rốn, tránh rốn bị nhiễm khuẩn.

- Giai đoạn trẻ phát triển từ tuần thứ sáu trở đi, bố mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày. Trong những ngày lạnh, da của bé rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, mẹ nên tắm cách ngày, khoảng 2-3 ngày/lần, nhưng vẫn lau người cho bé mỗi ngày.

5. Các lưu ý khác khi tắm cho trẻ sơ sinh

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý một số sai lầm sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé sau này.

Không tắm quá lâu vì việc tắm quá lâu sẽ khiến da bé bị khô, bong tróc và ảnh hưởng đến sự tiết bã nhờ của trẻ. Chỉ nên tắm cho trẻ trong thời gian từ 5- 10 phút.

Đặc biệt nên gội đầu cho trẻ khi đã vệ sinh mặt để não bộ của bé kịp thời tiếp nhận và thích ứng. Sau khi gội đầu cần phải lau khô ngay, không để nước chảy vào tai của trẻ.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý đến nhiệt độ nước tắm cho bé, đảm bảo nước đủ độ ẩm từ khoảng 37-38 độ C là phù hợp nhất, để tránh ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm, mỏng manh của trẻ.