Trẻ bị rôm sảy phải làm sao?

Mục lục [ Ẩn ]

Rôm sảy là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Tuy đây là một căn bệnh lành tính và không gây nguy hiểm nhưng nếu các bậc cha mẹ không có những phương pháp điều trị đúng cách, kịp thời thì có thể gây nhiễm trùng da. Bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên cho băn khoăn thường gặp ở các bậc phụ huynh “Trẻ sơ sinh bị rôm sảy phải làm sao?”.
 

1. Nguyên nhân gây rôm sảy ở trẻ sơ sinh

  • Do lỗ chân lông của bé bị bít tắc: các mẹ nên biết rằng trẻ sơ sinh khi mới chào đời thì tuyến mồ hôi của trẻ chưa phát triển đầy đủ, các ống tuyến mồ hôi dễ bị tắc nghẽn, nhất là với bé phải nằm trong lồng kín. Chính vì vậy mồ hôi không thoát ra ngoài được, lắng đọng ở lỗ chân lông, dễ dàng gây ra rôm sảy.
  • Do mặc quần áo quá chật và dày: thân nhiệt của bé sơ sinh vốn cao hơn so với người lớn, vì thế nếu như mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo, đặc biệt là quần áo bằng chất liệu dày như nilong thì sẽ rất khó thấm mồ hôi. Mồ hôi dễ bị thấm ngược vào trong da, là nguyên nhân rất phổ biến dẫn tới bệnh rôm sảy.
  • Do thời tiết nóng bức: không phải ngẫu nhiên mà người ta cho rằng rôm sảy là bệnh hay xảy ra mùa hè bởi thời tiết mùa hè rất nóng, khiến cho thân nhiệt của bé lại tăng cao hơn, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Trong khi tuyến mồ hôi của trẻ lại chưa phát triển hoàn thiện nên không thể nào giúp mồ hôi thoát hết ra ngoài, mồ hôi tích tụ trong da và gây bệnh.
  • Do vi khuẩn: nguyên nhân gây bệnh rôm sảy ở bé sơ sinh còn có thể do các vi khuẩn thường trú ngoài da như Staphylococcus epidermidis… chúng bài tiết ra chất nhờn khiến cho các ống tuyến mồ hôi bị bít lại và dẫn tới rôm sảy.
  • Do mẹ không chú ý vệ sinh sạch sẽ cho bé: kể cả là mùa hè hay mùa đông, nếu như mẹ không lau rửa, tắm gội sạch sẽ đều đặn cho bé, mồ hôi tích tụ sẽ kèm theo bụi bẩn, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây ra rôm sảy.

2. Dấu hiệu rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh rôm sảy có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh với những dấu hiệu phổ biến như sau:

  • Da bé thường xuất hiện những nốt sần màu đỏ hồng và có mụn nước bên trên, ngoài ra cũng có những trường hợp có mụn mủ trắng mọc xen kẽ nhau. Rôm sảy thường mọc lấm tấm hoặc cũng có khi mọc thành từng đám dày đặc ở một vùng da nhất định.
  • Bé thường quấy khóc do khó chịu và ngứa ngáy mà rôm sảy gây ra
  • Các mẹ có thể thấy rôm sảy xuất hiện ở vùng đầu, lưng, vai và cổ